Cù Lao Xanh – Hòn Ngọc Xanh Quy Nhơn

Cù Lao Xanh

Bạn có dự định đặt chân đến Quy Nhơn nhưng bạn lại đắn đo không biết đi đâu. Cù Lao Xanh hẳn sẽ là một địa điểm tuyệt vời đáng để bạn đặt chân đến đấy. Cù Lao Xanh (đảo Nhơn Châu) hay còn được biết đến là đảo Vân Phi, một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cùng theo chân quynhonrview lên đường nào.

CÙ LAO XANH Ở ĐÂU?

Đảo cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu – Phú Yên) 6 km. Cù Lao Xanh nguyên là đất của tỉnh Phú Yên được sáp nhập về Quy Nhơn sau năm 1975.

GIỚI THIỆU VỀ CÙ LAO XANH

Một nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ khác với những địa điểm du lịch khác ở Quy Nhơn. Hòn đảo Có diện tích: 365 ha, dân số: 2300 người và gồm các thôn: Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Nơi đây được mệnh danh là một trong những hòn đảo đẹp nhất tỉnh Bình Định.

Là quần đảo Quân sự nên trước đây đảo còn hạn chế về phát triển du lịch. Nhưng thời gian tới đây đi Phượt Quy Nhơn đã bức phá xu hướng. Hành khách đổ về mảnh đất nền võ trời văn ngày càng nhiều. Ngoài các điểm du lịch đình đám như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô, Tây Sơn… thì Cù Lao Xanh chắc chắn là địa điểm lý tưởng để du khách thăm dò và trải nghiệm cuộc sống ngư dân ngoài quần đảo xa, sắc đẹp hoang sơ đang chờ bạn khám phá.

Lặn san hô - Cù Lao Xanh
Lặn san hô. Nguồn: Tuấn Bùi.

ĐẾN ĐÂY THỜI ĐIỂM NÀO LÀ LÍ TƯỞNG NHẤT?

Vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 9 là khoảng thời gian đẹp để bạn đến đây. Vì Lúc này Cù Lao Xanh có nắng đẹp, biển lặng, nước biển trong xanh có thể tắm biển và lặn ngắm san hô và thăm quan.

Sau tháng 10 đến tháng giêng năm sau không nên đến. Bởi lúc này nơi đây thường chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc dễ gây mưa và biển động, sóng lớn, tàu thuyền không thể ra khơi để lên đảo được.
Nếu muốn du lịch kết hợp trải nghiệm những nét văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đảo thì các bạn có thể chọn đi vào dịp diễn ra lễ hội như: Lễ hội Cầu Ngư (ngày 12 – 16 tháng 3 âm Lịch).

NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN TẠI CÙ LAO XANH

Cột cờ Thanh niên

Đây là cột cờ được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh Viên Việt Nam cùng nhau xây dựng, cột cờ được khánh thành ngày 22/8/2015. Phía sau cột cờ có 2 phù điêu logo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam. Tất cả đều được làm bằng chất liệu đá granite hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Ghi rõ chủ quyền, kinh độ, vĩ độ của đảo Cù Lao xanh.

Cột Cờ Thanh Niên - Cù Lao Xanh
Cột Cờ Thanh Niên. Nguồn: Tuấn Bùi

Hải Đăng

Ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp thuộc và đã được 100 năm tuổi là một sự hòa quyện tuyệt diệu giữa hai phong cách kiến trúc Ðông – Tây. Kiến trúc của ngọn hải đăng được sử dụng hoàn toàn bằng đá, sơn màu đen trắng thành 3 phần nổi bật. Ngọn hải đăng cao 119m so với mực nước biển, có thể chiếu xa đến 50km. Ngọn hải đăng là Cột cờ Tổ Quốc của Quy Nhơn. Đây được xem là một trong những địa điểm đẹp của đảo.

Ngọn hải đăng - Cù Lao Xanh
Ngọn hải đăng.Nguồn: Tuấn Bùi

Lặn San Hô

Đến với ốc đảo này bạn sẽ được đắm mình dưới làn nước trong xanh và ngắm nhìn những rặng san hô nhiều sắc màu và lặn ngắm san hô.

Lặn san hô - Cù Lao Xanh
Lặn san hô. Nguồn: Tuấn Bùi

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐẾN ĐÂY

  1. Luôn mang theo bên mình giấy tờ tùy thân để xuất trình cho Biên Phòng khi vừa xuống tàu
  2. Hiện nay Cù Lao Xanh chưa kéo điện từ đất liền, dân chỉ dùng điện máy phát theo khung giờ. Giờ chạy máy phát trên đảo là 6h – 11h và 13h – 18h.Do vậy bạn nên chủ động sạc pin hoặc pin dự phòng máy ảnh để không bị tình trạng có cảnh nhưng không có ảnh.
  3. Nên mang bên mình nước lọc.
  4. Không nên mang bất cứ bọc nilon nào vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường biển.
  5. Không nên tụ tập và ca hát quá đông, ồn ào ở trung tâm đảo vào ban đêm.
  6. Vì thời tiết nắng nóng nên các bạn có thể trang bị cho mình những vật dụng chống nắng nhé.
  7. Tuyệt đối không được bẻ, phá hủy san hô mang về đất liền. Đây là hành động đã và đang bị lên án rất nhiều.
  8. Nên mang theo đồ bơi, quần tắm nếu bạn có ý định tắm biển.

Nơi thiên nhiên trong lành một địa điểm du lịch lí tưởng cho mùa hè oi bức. Cùng quynhonreview khám phá Cù Lao Xanh nào các bạn.

Đến Cù Lao Xanh rồi mà lại không đến những địa điểm này tại Quy Nhơn thì thật là uổng phí một chuyến đi đấy. Xem thêm về các địa điểm đáng đặt chân đến nào: Địa điểm du lịch hot tại Quy Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.