Chùa Thanh Lương có gì mà lại thu hút nhiều du khách ghé thăm?

Tượng Quan Thế Âm - Chùa Thanh Lương

Chùa Thanh Lương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam. Ngoài vẻ đẹp độc đáo thì ngôi chùa này còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện tâm linh. Từ đó tạo ra sức hút đối với du khách thập phương ghé thăm mỗi khi có dịp.

CHÙA THANH LƯƠNG Ở ĐÂU?

Chùa tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam của xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 90km, mất cỡ 2 tiếng đi ô tô.

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CHÙA THANH LƯƠNG

Quang cảnh nơi đây mang một vẻ đẹp độc đáo tạo một cảm giác yên bình. Bởi một bên là biển, một bên là động cát và xung quanh là những ngôi nhà của người dân. Đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với câu chuyện gắn liền với pho tượng Quan Thế Âm lớn trôi dạt vào bờ. Luôn là điều khiến cho du khách trong nước và quốc tế cảm thấy tò mò.

Kết cấu chùa Thanh Lương gồm có cổng Tam quan, hồ Long Thủy, điện Quan Âm, Thiền đường. Tiếp đến là tượng Phật Bà Quan Thế Âm cao khoảng 7m ẩn mình giữa hồ nước. Hồ nước có kích thước khá rộng với bức tượng Phật bà lớn màu xanh ngọt. Trước bức tượng có lối đi bằng đá được sắp xếp uốn lượn để du khách có thể ra viếng Phật và chụp ảnh. Hình ảnh Phật Bà mỉm cười nhân hậu cùng bàn tay nhô lên khỏi mặt nước mang đến cho khung cảnh ngôi chùa sự linh thiêng, thiền tịnh đặc biệt.

Tượng Quan Thế Âm - Chùa Thanh Lương
Tượng Quan Thế Âm. Nguồn: Tuấn Bùi

Với thiết kế bình dị bằng vật liệu từ thiên nhiên tạo lên không gian thanh tịnh bình yên, tĩnh lặng, trầm mặc, uy nghi. Từ hình ảnh những con đường cho tới các kiến trúc bên trong chùa đều rất đỗi bình dị và cuốn hút… Cảnh sắc xung quanh chùa Thanh Lương rất bình yên và tĩnh lặng, xung quanh chùa người dân sinh sống bằng nghề chài lưới, khí hậu nơi đây bốn mùa đều mát mẻ.

Kiến trúc chùa Thanh Lương
Kiến trúc chùa. Nguồn: Tuấn Bùi

LỊCH SỬ CHÙA THANH LƯƠNG

Theo dân gian tương truyền rằng vào cuối thế kỷ XVIII có một vài thương nhân người Hoa ghé Phú Yên để kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa. Những người này đã dựng nên chùa Thanh Lương Phú Yên để thờ tự và cầu bình an. Trải qua nhiều năm thì cộng đồng người Hoa ở đây không còn nữa, ngôi chùa này cũng trở nên hoang tàn, xuống cấp. Dân cư ở đây lúc đó cũng rất thưa thớt, may nhờ sau ngày giải phóng, những cụm dân ở làng chài Mỹ Quang ngày càng đông đúc. Dần dần họ biết đến ngôi chùa này ngày càng nhiều nên đã tiến hành phục dựng lại nơi này và biến nó trở thành điểm hành hương.

THAM QUAN CHÙA CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?

Chùa Thanh Lương không thu phí tham quan nên du khách đến đây, chỉ cần chú ý chấp hành các quy định trong chùa trong suốt quá trình chiêm bái (chiêm bái có nghĩa chung là “chiêm ngưỡng và vái lạy một cách kính cẩn”).

Chùa Thanh Lương
Chùa Thanh Lương. Nguồn: Tuấn Bùi

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẾN CHÙA

  • Đối với phụ nữ có thể mặc váy, đầm tuy nhiên phải trang nhã.
  • Không ăn mặc hở hang hoặc mặc các trang phục phản cảm.
  • Không sử dụng điện thoại di động trong khu vực chánh điện, trước các nơi thờ tự.
  •  Không chụp ảnh quay lưng về phía tượng phật.
  •  Không nói lớn tiếng, tụ tập ăn uống trong khuôn viên chùa.
  • Không thắp hương tùy tiện.
  • Không đóng công đức rải tiền khắp nơi.

Nhiều du khách đến nơi đây bởi địa điểm này không chỉ là nơi hành hương mà còn là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa tâm linh đặc sắc của người Phú Yên. Do đó, nếu bạn muốn khám phá những nét đẹp văn hóa của vùng đất này thì đừng bỏ qua một điểm đến tuyệt vời như chùa Thanh Lương.

Tìm hiểu thêm về các địa điểm cùng quynhonreview tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.